Nguyên nhân và cách khắc phục micro bị nhiễu sóng

  • Ngày đăng:
  • Lượt xem: 9011

Micro không dây là thiết bị được sử dụng nhiều trong các hệ thống âm thanh sân khấu, biểu diễn bị sự chuyên nghiệp và tiện lợi của nó. Vì hoạt động của micro không dây dựa trên việc thu phát sóng, chính vì vậy sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi nhiều tác nhân dẫn đến tính trạng bị nhiễu sóng. Micro bị nhiễu sóng sẽ làm giảm chất lượng buổi biểu diễn. Dưới đây là chúng tôi sẽ liệt kê những nguyên nhân chính làm micro bị nhiễu sóng và nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng này.

Micro bị nhiễu sóng phải làm sao ?

 

Micro bị nhiễu sóng phải làm sao ?

Không thiết lập đúng tần số của micro và đầu thu

Trong trường hợp bạn sử dụng micro không dây bị nhiễu thì có nhiều khả năng tần số của micro và đầu thu chưa được thiết lập tần số hợp lý với nhau.

Cách khắc phục

Bạn nên chú ý xem bộ phát và micro đã trùng nhau hay chưa, nếu chưa hay chỉnh sửa lại cho trùng sau đó thử bật lại micro và kiểm tra lại.

Nếu trong trường hợp nếu tần số đã trùng mà tín hiệu vẫn không ổn định thì bạn nên thử đổi sang dài tần khác và thử lại micro. Với những dòng micro không dây thông minh hiện nay được trang bị khả năng bắt sóng sạch thì trường hợp bị nhiễu cũng được hạn chế hơn. Nếu tín hiệu vẫn chưa được ổn định hãy xem xét thêm một số nguyên nhân khác.

Micro nhiễu sóng vì không thiết lập đúng tần số của micro và đầu thu

Micro nhiễu sóng vì không thiết lập đúng tần số của micro và đầu thu

Tắc nghẽn tín hiệu

Tắc nghẽn tín hiệu là một trong số những nguyên nhân dẫn đến việc micro bị nhiễu sóng do việc đón được tín hiệu bị gián đoạn. Cụ thể hơn là khoảng cách giữa micro phát và máy thu anten bị cản trở bởi những vật dễ gây nhiễu sóng như kim loại, bờ tường,… thậm chí ở những nơi đông người như ở dàn âm thanh đám cưới, âm thanh sự kiện, sân khấu thì ngay cả cơ thể người cũng có thể cản trở những tín hiệu không dây.

Cách khắc phục

Để giải quyết tình trạng này bạn hãy để cho anten của đầu thu tránh xa khỏi những tác nhân gây nhiễu hoặc để lên vị trí cao hơn so với những vật cản đó. 

Hiện nay có những dòng micro mới có khả năng chống lại những tác nhên do vật cản nên nếu đã lựa chọn một dòng micro cao cấp như vậy thì bạn không cần quá lo lắng về nguyên nhân này.

Anten thu đặt sai vị trí

Anten thu tín hiệu là một trong những thành phần dễ bị hiểu lầm nhất mỗi khi micro không dây bị nhiễu sóng. Bởi vậy nên người dùng dễ mắc sai lầm trong việc lựa chọn anten, vị trí hoặc dây cáp có vấn đề cũng có thể dẫn đến tình trạng tín hiệu thấp, không được ổn định.

Micro nhiễu sóng vì Anten thu đặt sai vị trí

Micro nhiễu sóng vì Anten thu đặt sai vị trí

Với những mẫu micro có đầu thu đa kênh hiện nay hiệu suất cũng được nâng cao hơn rất nhiều nhưng angten vẫn nên được đặt đúng vị trí để có thể tối đa hóa hiệu suất cũng như tăng độ nhạy trong việc thu phát.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này hay đảm bảo cho khoảng cách giữa micro phát và đường truyền càng gần nhau, càng thẳng càng tốt. Nếu anten để quá xa sân khấu hãy sử dụng những anten định hướng để cải thiện tín hiệu từ hướng sân khấu và ít hơn cho những góc độ khác.

Quản lý pin kém

Có lẽ đây là nguyên nhân ít ai để ý đến khi micro không dây bị nhiễu nhưng thật ra nó lại có một liên đới không ít với vấn đề này. Bởi khi sử dụng những dòng pin tốt thì điện áp đầu ra mới được ổn định trong quá trình sử dụng.

Micro nhiễu sóng vì quản lý pin kém

Micro nhiễu sóng vì quản lý pin kém

Cũng bởi vậy nên khi pin có vấn đề thì có thể âm thanh đầu ra sẽ bị méo hoặc không ổn định. Pin sạc có thể là giải pháp cho tình trạng này nhưng hãy hiểu rằng tuổi thọ sử dụng của nó sẽ giảm dần theo số lần sạc.

Cách khắc phục

Để đảm bảo pin luôn hoạt động tốt hãy tháo pin ra khỏi thiết bị sau mỗi lần sử dụng. Điều này sẽ mang đến sự bền bỉ hơn cho micro bởi nguồn điện được ngắt triệt để, giảm được tình trạng chập cháy ngoài ý muốn.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều dòng micro chất lượng của hãng Shure có thể chống nhiễu rất tốt. Đồng thời các dòng micro của hãng này có thể ứng dụng trong nhiều môi trường như karaoke cho đến hội nghị, biểu diễn sân khấu,...Nếu bạn đang cần tìm dòng micro chính hãng, chất lượng tốt có bảo hành sản phẩm đầy đủ, hãy liên hệ ngay đến amthanhsankhau.vn để được hỗ trợ và tư vấn một cách nhanh chóng nhất.

Tin Tức

Đánh giá bài viết

avatar
x