Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cháy loa

  • Ngày đăng:
  • Lượt xem: 443

Có rất nhiều nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng cháy loa mà nhiều người ít để ý đến. Để tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc này, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục cho tình trạng này. Dưới đây là một số nguyên nhân dễ dẫn đến cháy loa thường gặp nhất, hãy tham khảo và lưu ý kỹ khi sử dụng hệ thống âm thanh nhé.

5 nguyên nhân thường dẫn đến tình trạng cháy loa bạn cần nắm

Loa xuất hiện âm thanh khác thường

Âm thanh khác thường ở đây thường thấy là  tiếng hú, tiếng rít kéo dài. Khi sử dụng loa karaoke rất dễ gặp phải tình trạng này. Tiếng hú xảy ra đột ngột khi loa được tăng lên cường độ quá nhanh so với mức âm thanh ban đầu, có thể không phù hợp với công suất của amply.

Loa xuất hiện âm thanh khác thường

Trong trường hợp này bạn cần phải xử lí nhanh chóng nếu không sẽ dẫn đến tình trạng cháy loa. Để tránh được tình trạng này chúng ta không nên tăng hoặc giảm âm thanh quá đột ngột. Nên sử dụng các loại loa đúng công suất với bộ dàn âm thanh của mình. Ví dụ như không nên rút nguồn quá đột ngột, không nên làm rơi mic trong quá trình hoạt động để gây ra tiếng rít. Việc điều chỉnh khởi động và tắt thiết bị âm thanh để được thực hiện trên nút nguồn.

Phân tần số loa không đúng với chỉ số quy định

Những bộ loa dàn cầu kì thì đòi hỏi kĩ thuật cao và tuân thủ các chỉ số nhất định. Thông thường những bộ dàn nhiều loa thì sử dụng nhiều đến phân tầng số chúng ta phải thường xuyên theo dõi và điều chỉnh cho hợp lí.

Thông thường phân tầng loa quá thấp như mid và treble, và amply phải tải công suất lớn dẫn đến tình trạng quá tải và gây cháy loa. Hiện nay có nhiều thiết bị âm thanh hiện đại phân tầng rất tốt. Nên sử dụng phân tầng crossover thay cho các thiết bị vang số ngày trước.

Sử dụng loa không phù hợp với thiết bị âm thanh

Trên thị trường có nhiều loại loa khác nhau về công suất, chất lượng và giá tiền cũng khác nhau. Với mỗi thông số kĩ thuật sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Dàn âm thanh trong nhà sẽ sử dụng bộ loa khác so với dàn âm thanh ngoài trời. Do vậy nếu bạn sử dụng công suất loa không phù hợp dẫn đến quá tải hoặc không vận hành được dẫn đến nguyên nhân cháy loa. Cho nên phải tìm hiểu thật kĩ các loại loa trước khi mua.

Sử dụng loa không phù hợp với thiết bị âm thanh

Sử dụng loa không phù hợp với amply

Amply và loa là hai thiết bị âm thanh không thể tách rời khi sử dụng trong bộ dàn âm thanh của mình. Amply có chức năng đẩy âm thanh của loa được to hơn. Như vậy nếu loa không có amply âm thanh cực kì nhỏ và không hay. Muốn sử dụng có hiệu quả loa thì nên chọn amply có công suất lớn hơn công suất của loa.

Chỉ số tiêu chuẩn là gấp đôi và ít nhất phải hơn công suất trung bình của loa. Nếu chỉ số sai quy định thì âm thanh đạt chất lượng thường gây nên tình trạng méo tiếng hoặc tiếng ù, rít. Trong trường hợp xấu có thể dẫn đến cháy loa.

Điều chỉnh Equalizer không hợp lý

Rất nhiều dàn âm thanh hiện nay sử dụng equalizer. Do vậy cũng cần phải chú ý đến các chỉ số thích hợp khi sử dụng với loa. Không nên tăng và giảm đột ngột equalizer, điều chỉnh EQ lên quá cao. Với trường hợp này rất dễ khiến cho âm thanh bị biến dạng và làm cháy loa.

Điều chỉnh amply không hợp lý

Với những nguyên nhân trên nếu không chú ý sẽ gây nên tình trạng cháy loa. Hãy là người sử dụng thông minh và biết cách khắc phục nguyên nhân cháy loa để bảo quản thiết bị của mình được lâu bền nhất.

Qua bài viết trên đây, amthanhsankhau.vn xin nhắn nhủ đến bạn rằng, việc sử dụng loa đúng cách không những tránh mất chi phi chí để sữa chữa, mà đồng thời còn tránh nhứng tai nạn có thể xảy ra trong trường hợp cháy nổ loa. Xem thêm bài viết về cách kéo dài tuổi thọ của loa, giúp bảo quản loa hợp lý.

Tin Tức

Đánh giá bài viết

avatar
x
Âm thanh thông báo | Âm thanh nhà xưởng | Âm thanh công cộng | Hệ thống âm thanhh nhà xưởng | Âm thanh quán café | Hệ thống ân thanh thông báo | Lắp đặt âm thanh nhà xưởng
Âm thanh phòng tập gym | Âm thanh văn phòng | Lắp đặt hệ thống loa chung cư | Âm thanh bệnh viện | Lắp đặt âm thanh nhà hàng | Âm thanh resort | Hệ thống âm thanh thông báo TOA