he-thong-am-thanh-san-khau
loa-hoi-truong-line-array

LOA THÙNG TOÀN DẢI

Loa thùng full đơn

Loa liền công suất

Câu hỏi thường gặp

Loa full range có nghĩa là loa toàn dải, là chủng loại loa được sử dụng trong để chỉ những mẫu loa âm thanh chuyên nghiệp có khả năng tái tạo đầy đủ 3 dải tần âm thanh cơ bản, bao gồm dải âm tần số cao (treble), dài âm tần số trung (mid-range) và dải âm tần số thấp (bass).

Loa full-range có thể có riêng biệt 3 đơn vị củ loa (driver) riêng biệt để tái tạo từng dải tần số âm thanh trên. Khi đó, chúng ta gọi là loa toàn dải 3 đường tiếng.

Loa full range cũng có thể được thiết kế với 1 củ loa đảm nhiệm vai trò tái tạo cả 2 dải âm thanh tần số trung (mid-range) và dải âm bass. Khi đó chúng ta gọi đó là củ loa mid-bass (là sự kết hợp của loa mid-range và loa woofer - loa bass).

Loa hội trường toàn dải (full-range) có thể được phân chia làm 2 loại bao gồm loa active và loa passive.

Loa active là những mẫu loa full có thiết kế liền mạch khuếch đại công suất bên trong, hay còn gọi là loa tích hợp sẵn amply hay loa liền công suất. Bên cạnh đó, các mẫu loa full không có sẵn amply được gọi là loa passive (loa thụ động).

Trong thực tế, để phân biệt loa active, chúng ta có thể quan sát mặt sau của loa và quan sát hệ thống các cổng kết nối phía sau loa. Loa active có sẵn mạch khuếch đại, nên sẽ được trang bị sẵn các cổng kết nối nguồn âm như cổng Line in, Aux in hay Mic in...Loa passive sẽ chỉ có các cọc đấu loa sử dụng jack cắm loa Neutrick SpeakON NL4...

Powered Loudspeakers là loa liền công suất, được thiết kế tích hợp sẵn mạch khuếch đại bên trong đơn vị thùng loa.Powered Loudspeakers là tên quy chuẩn, đồng nghĩa với các tên gọi thông dụng như loa chủ động, loa active, loa công suất, loa liền công suất...

Passive Loudspeakers là loa thụ động không công suất.

Trong thực tế, để phân biệt loa active, chúng ta có thể quan sát mặt sau của loa và quan sát hệ thống các cổng kết nối phía sau loa. Loa active có sẵn mạch khuếch đại, nên sẽ được trang bị sẵn các cổng kết nối nguồn âm như cổng Line in, Aux in hay Mic in...Loa passive sẽ chỉ có các cọc đấu loa sử dụng jack cắm loa Neutrick SpeakON NL4...

Loa hội trường (Pro Sound) sở hữu thiết kế loa 3 đường tiếng (3-way) luôn được ưa chuộng và đánh giá cao.

Loa hội trường 3 đường tiếng có khả năng tái tạo tách bạch, chi tiết 3 dải tần Bass, trung và treble. Với thiết kế 3 củ loa riêng biệt với vai trò tái tạo âm thanh riêng cho từng dải âm, mang lại sự chi tiết và tối ưu tốt nhất.

Cấu trúc loa 3-way cho phép xử lý công suất âm thanh hiệu suất cao, tính ổn định và ít gây hiện tượng méo tiếng hơn.

Loa monitor là thiết bị âm thanh chuyên dụng, được dùng để giám sát theo dõi khả năng tái tạo âm thanh từ các nguồn âm thanh nhất định. Loa kiểm âm (monitor) được sử dụng trong các ứng dụng sân khấu chuyên nghiệp và phòng thu âm.

Loa kiểm âm sân khấu (monitor stage) được dùng để giám sát theo dõi âm thanh, hướng về ban nhạc, DJ, người điều khiển vận hành hệ thống âm thanh ánh sáng sân khấu hội trường chuyên nghiệp...

Loa kiểm âm phòng thu được sử dụng để nhạc sỹ, người điều hành phòng thu kiểm tra các bản nhạc, bản thu âm của mình. Loa monitor phòng thu có thiết kế nhỏ gọn, nổi bật với các thương hiệu như loa Focal, loa Yamaha...

Kích thước củ loa (đường kính củ loa) là một thông số kỹ thuật quan trọng của loa nói chung và loa sân khấu hội trường nói riêng. Đơn vị kích thước củ loa thể hiện độ dài phần màng loa bass (woofer) với vai trò tái tạo dải âm thanh tần số thấp.

Ở các vùng miền khác nhau, chúng ta có các đơn vị đo kích thước đường kính driver khác nhau. Theo quy chuẩn quốc tế, chúng ta sử dụng đơn vị inch (in) và có thể quy đổi sang thành đơn vị centimet (cm). Đường kính 1 inch tương đương 25,4cm.

Ở thị trường miền nam (Sài gòn), sử dụng khái niệm "tấc" để quy ước về kích thước củ loa. Đường kính 1 tấc tương đương 10cm. Cụ thể, loa hội trường 3 tấc có nghĩa là loa có loa bass đường kính 30cm, loa có đường kính 12 inch.

Loa sân khấu hội trường được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống thực tiễn. Loa được lắp đặt cho các hội trường UBND các cấp, trung tâm hội nghị tiệc cưới, nhà thờ, nhà chùa, trung tâm văn hóa thể thao, trường học, quán cafe...