Các thiết bị cần có trong dàn âm thanh nhạc sống

  • Ngày đăng:
  • Lượt xem: 7179

Nhạc sống không còn là khái niệm xa lạ với tất cả mợi người, đặc biệt bạn có thể thấy tại hầu hết các đám cưới ngoài trời đều sử dụng những hệ thống âm thanh nhạc sống, vì lợi ích tạo nên sự sôi động, khuấy động không khí cho bửa tiệc. Bạn có biết một dàn âm thanh nhạc sống có những thiết bị nào ? Dưới đây amthanhsankhau.vn sẽ chia sẻ cấu hình cho một hệ thống nhạc sống hoàn chỉnh nhất.

 

Các thiết bị cho một dàn nhạc sống hoàn chỉnh bao gồm:

Thiết bị nguồn                       

Thiết bị nguồn trong dàn nhạc sống có thể hiểu đơn giản đó là thiết bị phát tín hiệu âm thanh. Ví dụ như là: micro có dây, các loại đầu DVD, CD hay máy tính. Hoặc các loại nhạc cụ: guitar, đàn organ, piano,.. Nhưng nếu bạn không phải là một dân chơi nhạc sống chuyên nghiệp thì sẽ khó hình dung ra thiết bị nguồn là gì.

Loa

Một thiết bị không thể thiếu trong mọi bộ âm thanh chuyên nghiệp. Loa là thiết bị truyền tải trực tiếp âm thanh đến tai người nghe. Để chọn mua được một bộ dàn loa nhạc sống tốt nhất và phù hợp với hệ thống thiết bị âm thanh. Lựa chọn sao cho phù hợp với tần số và công suất của loa. Sao cho chúng tương thích với các thiết bị khác và phù hợp với công suất.

Loa cho dàn nhạc sống

Mixer (bàn trộn tín hiệu âm thanh)

Một thiết bị tiếp thoe cũng không kém phần quan trọng và luôn xuất hiện trong mọi hệ thống âm thanh. Đó là bàn mixer hay còn gọi là bàn điều chỉnh âm thanh, bàn trộn âm thanh. Tín hiệu âm thanh từ thiết bị nguồn sẽ được truyền đến bàn mixer và tại đây các chuyên viên âm thanh sẽ điều chỉnh những nút vặn có trên bàn. Để âm thanh phát ra sao cho hoàn hảo nhất, không bị chói tai, không quá lớn cũng không quá nhỏ. Có thể nói bàn mixer chính là linh hồn của dàn nhạc sống.

Dân chơi nhạc chuyên nghiệp chia bàn mixer thành 2 loại chính. Đó là: mixer analog (mixer truyền thống) được chỉnh bằng cách vặn nút. Mixer digital (mixer điện tử) được điều chỉnh và có sự hỗ trợ của công nghệ.

Mixer là thiết bị không thể thiếu trong dàn âm thanh nhạc sống

Bộ xử lý tín hiệu

Có lẽ chỉ với những chuyên viên âm nhạc mới biết đến bộ xủ lý tín hiệu trong hệ thống nhạc sống. Bởi thiết bị này không được xử dụng nhiều và cũng không được phổ biến trong những dàn nhạc sống bình thường.

Trong những hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, bộ tín hiệu sẽ có tác dụng giúp cho bộ đàn thể hiện tốt nhất những dải tần số mà bạn mong muốn người nghe được thưởng thức. Ngoài các thiết bị đó thì người ta còn sử dụng: Compressor, Limiter hay các thiết bị số. Nó sẽ giúp cho bạn nâng cao khả năng xử lý tín hiệu của dàn âm thanh hơn.

Bộ xử lý tín hiệu trong dàn nhạc sống

Bộ nén âm

Sử dụng bộ nén âm trong dàn nhạc sống giúp kìm chế tần số âm thanh phát ra. Cũng như đóng vai trò bảo vệ loa tránh tình trạng tần số âm thanh quá cao vượt công suất loa. Để âm nén khi được loa phát ra đến tai người nghe sẽ trở nên trầm và ấm hơn.

Bộ kích hoạt âm tần

Hay còn được gọi là amply. Âm thanh qua thiết bị này là giai đoạn xử lý âm thanh cuối cùng trước khi được truyền phát đến loa. Bộ kích hoạt âm tần giúp kích thích tần số âm thanh. Sao cho để chúng đủ các điều kiện cơ bản nhất mà loa có thể phát ra.

Khi mua amply thì bạn cần phải chú ý chọn loại tương thích với loa về tần số phát và tần số nhận. Khi lắp đặt thì khoảng cách của amply và loa cần rút ngắn nhất có thể. Bởi vì nếu quá xa sẽ gây bất lợi cho âm thanh khi phát ra.

Micro

Đây chắc không còn là thiết bị gì mới lạ với bất cứ. Micro có hình dạng là một khối hình trụ dài từ 20 cm – 30 cm. Micro gồm hai loại cơ bản là có dây và không dây. Tác dụng là giúp khuếch đại âm thanh của người nói và giúp mọi người trong một không gian rộng nghe được. Tốt nhất bạn nên sử dụng micro không dây trong hệ thống âm thanh nhạc sống, vì tính linh hoạt của nó.

Phụ kiện âm thanh

Những thiết bị cuối cùng góp mặt trong một bộ dàn nhạc sống chuyên nghiệp đó là các phụ kiện âm thanh. Phụ kiện âm thanh thì khá đa dạng và phong phú. Chúng tôi có thể kể đến các bạn một số loại phụ kiện âm thanh cơ bản nhất. Đo là dây dẫn tín hiệu, jack cắm, hộp cáp line, chân micro, chân loa, tủ máy…

Phụ kiện âm thanh không thể bỏ qua trong hệ thống dàn nhạc sống

Trên đây là các thiết bị tạo nên một dàn âm thanh nhạc sống hoàn chỉnh. Để có thể chọn mua được cho mình một dàn âm thanh thì bạn cần phải chú ý đến các thông số kỹ thuật của các sản phẩm và thương hiệu. Sao cho tất cả các bộ phận trong dàn âm thanh của bạn tương thích với nhau để giúp chúng hoạt động được tốt nhất.

Tin Tức

Đánh giá bài viết

avatar
x