5 Bước chỉnh mixer cực chuẩn và những lưu ý khi căn chỉnh

 • Ngày đăng:
 • Lượt xem: 5016

Mixer hay còn gọi là bàn trộn âm thanh, để có thể điều chỉnh mixer một cách chuyên nghiệp đòi hỏi người dùng phải có kỹ thuật chuyên môn. Amthanhsankhau.vn xin được chia sẻ cùng mọi người 5 bước chỉnh mixer cực chuẩn và những lưu ý trong khi căn chỉnh

5 bước chỉnh mixer cực chuẩn

 

căn chỉnh mixer hay nhất

 

1. Cắm dây và chuẩn bị mixer

1. Cắm các micro và các nhạc cụ theo thứ tự thích hợp nhất đối với từng người. Lưu ý rằng các micro nên ở một nhóm, và nhạc cụ ở một nhóm.

2. Toàn bộ micro cắm vào jack XLR. Nếu micro là loại dynamic, đừng mở Phantom Power. Nhưng nếu micro là loại condenser, bạn PHẢI mở PHANTOM power và cắm vào ngõ XLR mới hoạt động được.

3. Nhạc cụ cắm vào jack 6 ly.

4. Nối Send Effect của MICER vô INPUT của Effect, và OUTPUT của Effect vô Return của mixer.

5. Nối L/R master vô Equalizer.

6. Nối Aux out 1 - 2 vô hệ thống ampli-loa kiểm tra.

7. Nếu mixer của bạn có Subgroup, bạn hãy chia chúng theo theo từng nhóm (vd : Ca là nhóm 1,2; nhạc cụ là nhóm 3,4; Trống thùng là nhóm 5,6…)

8. Chỉnh toàn bộ Gain (trim) về vị trí nhỏ nhất (tối đa bên trái), kéo toàn bộ các fader volume ở mức nhỏ nhất

9. Đưa Equalizer của từng đường (Hi, Mid, Lo) về 0 (vị trí ngay giữa).

10. Vặn Aux, Effect, Monitor….về vị trí nhỏ nhất

11. Chỉnh Pan của các kênh ngay giữa. Nếu cắm stereo vào 2 kênh, chỉnh pan kênh 1 sang tận cùng bên trái, chỉnh pan kênh 2 sang tận cùng bên phải.

 

2. Chỉnh GAIN và VOLUME của Mixer

1. Đưa Master LR lên 0dB, và Subgroup lên -3dB.

2. Bạn yêu cầu từng ca sĩ, từng nhạc cụ LẦN LƯỢT thử theo thứ tự. ĐỪNG bao giờ thử chung toàn bộ ca sĩ – dàn nhạc khi bạn chưa hoàn thành giai đoạn này.

3.Trong quá trình thử, bạn theo các bước sau :

 • Đẩy Fader lên - 6 dB
 • Yêu cầu ca sĩ / nhạc công thử mức trung bình và mức lớn nhất
 • Cách chỉnh mixer karaoke là tăng Gain lên từ từ cho đến khi nào đèn Clip bắt đầu báo đỏ. Lúc này bạn giảm xuống một ít là vừa, ngay cả khi lúc âm thanh lớn nhất cũng không được báo đỏ. Nếu Mixer có nút PFL thì thật là tuyệt : bạn nhấn nút này xuống, Yêu cầu ca sĩ/nhạc công thử âm thanh ở các mức trung bình và lớn nhất, kế đến bạn tăng gain cho đến khi nào 2 cột đèn LR báo đến 0dB (đối với mức lớn nhất) thì bạn dừng lại.

Luôn nhớ rằng:

Trong bất kỳ tình huống nào, đèn đỏ báo Clip cũng KHÔNG BAO GIỜ được sáng đỏ.

Gain là định lượng mức vào, chứ không phải là nơi chỉnh to nhỏ. Vì vậy sau khi chỉnh Gain xong, đừng bao giờ động đến nó nữa (trừ trường hợp ban nhạc thay đổi volume của họ). Nếu muốn chỉnh to nhỏ, Volume là nơi bạn cần phải chỉnh và luôn nhớ đến quy tắc Db

Nút PAD: Nếu tín hiệu sau khi đã giảm hết gain mà vẫn còn báo đỏ, nhấn nút PAD xuống, ngay lập tức, tín hiệu sẽ bị giảm20dB

 

3. Chỉnh chất tiếng cho Mixer

Việc quan trọng nhất bạn phải làm là lắng nghe xem âm thanh bị dư hay thiếu cái gì, và sau khi đã xác định đuợc chính xác vấn đề, bạn mới bắt đầu chỉnh

Vị trí 0dB: Không có tác dụng, vặn qua phải sẽ tăng - vặn sang trái sẽ giảm

1. LO : Thường cố định ở tần số 80Hz hay 100Hz : Tăng/giảm âm trầm. Giúp âm thanh có “lực”, ấm, đầy đặn nhưng nếu qúa sẽ làm âm thanh tối, nghe không rõ, bị ù.

2. MID : Thường cố định ở tần số 800 Hz, 1kHz hoặc 2 kHz. Tăng/giảm âm trung. Giúp âm thanh nghe rõ ràng, trung thực nhưng nếu tăng qúa sẽ làm âm thanh chói, bọng. Nếu giảm quá sẽ làm âm thanh mờ, không nghe rõ từng chi tiết.

Bạn nên nhớ rằng hầu hết các giọng ca và nhạc cụ đều có tần số từ 200Hz đến 2kHz. (tham khảo bảng tần số của các âm thanh)

3. HI : Thường cố định ở tần số 8kHz hay 12kHz : Tăng / giảm âm cao. Các chữ có “s, x, gi, tr, ch”, các nhạc cụ hihat, cymbal đều bị ảnh hưởng rất lớn bởi nút này. Nút HI giúp bạn có thể phân biệt được rõ ràng Sanh – Xanh – Tranh – Gianh – Chanh…, nghe ngọt lỗ tai, đuôi của tiếng Verb, Echo nghe rất đã, nhưng nếu đưa lên quá, sẽ dễ gây ra hú và đứt treble.

4. MID FREQUENCY CHO MIXER: Đối với những ai chưa có kinh nghiệm chỉnh mixer karaoke, Mixer có 3 tone là chọn lựa thích hợp nhất. Chỉ khi nào bạn thật sự hiểu rõ tính chất của từng tần số, bạn hãy chọn EQ có thêm phần Frequency.

Frequency (Freq): thường là Mid Freq, nút này cho phép bạn thay đổi tần số của phần Mid (tiếng trung) từ 200Hz đến 5kHz. Nút này sẽ hoàn toàn không có tác dụng nếu bạn để nút Mid ở ngay giữa (0dB). Nếu bạn tăng nút Mid lên 6 dB, có nghĩa bạn đã tăng tần số được xác định bởi nút Mid Freq lên 6dB. Và ngược lại.

Ví dụ : bạn để nút Mid Freq ở tần số 250 Hz, sau đó bạn giảm nút Mid xuống 3 dB, điều đó có nghĩa là bạn đã giảm 3 dB ở khoảng tần số 250 Hz.

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm để chỉnh Mid Freq, hãy thử dùng cách này: đưa Mid lên +9dB, sau đó xoay dần nút Mid Freq từ trái sang phải từ từ, lắng nghe để tìm tần số nghe TỆ nhất (bạn phải làm đi làm lại nhiều lần). Sau đó, chỉ việc dùng nút Mid để cắt bớt tần số đó.

Luôn cố gắng bớt chứ đừng tăng. Ví dụ bạn cảm thấy âm thanh hơi tối, thay vì nâng treble, hãy thử giảm bass xem, còn nếu sáng quá, tiếng mỏng, thay vì tăng bass, giảm treble thử xem. (đây là một mẹo trong cách chỉnh mixer karaoke mà bạn nên nhớ)

 

4. Chỉnh loa kiểm tra (Monitor)

Sau khi bạn đã hài lòng với độ lớn âm thanh, chất tiếng (EQ), bây giờ là lúc bạn chỉnh loa kiểm tra (Monitor) cho chính nhạc công đó. Yêu cầu nhạc công tiếp tục thử, tăng nút Aux (mà bạn dùng để nối với hệ thống amp + loa kiểm tra) đến khi nào nhạc công cảm thấy hài lòng.

Chú ý: Aux để kết nối Monitor nên là Aux Pre, để âm lượng sẽ không bị ảnh hưởng lên xuống khi bạn đẩy cần volume. Bạn đừng bao giờ động đến nút Aux này nữa, trừ khi chính nhạc công đó yêu cầu.

 

5. Chỉnh EFFECT

Mọi thứ đã OK, nếu là nhạc cụ, chắc bạn không cần thêm effect vào (ngoại trừ trống hoặc nhạc cụ thùng như guitar thùng, violin, kèn…)

Bây giờ là lúc bạn đưa Effect vào:

1. Chỉnh Effect Send ở master lên 0dB, Effect Return ở master lên 0dB.

2. Đưa effect của kênh lên từ từ cho đến khi bạn hài lòng.

CHÚ Ý : Đèn input của effect chỉ được phép xanh. KHÔNG được đỏ trong bất kỳ tình huống nào. Effect chỉ được phép nhỏ hơn tiếng thật (tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp nghe gần bằng cũng đã là quá nhiều)

Sau khi hoàn thành 1 kênh, tiếp tục kênh tiếp theo…

Sau khi đã thử từng kênh, bạn hãy yêu cầu ban nhạc chơi một vài bài. Bạn hãy điều chỉnh lại các giọng ca và các nhạc cụ sao cho hài hoà hơn nữa (bạn hãy dùng fader mà điều chỉnh to nhỏ, đừng nên chỉnh lại các nút gain nếu không cần thiết)

 

căn chỉnh mixer cực chuẩn

 

>>> Bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu Mixer Soundcraft giá tốt nhất hiện nay

 

Một số lưu ý khi căn chỉnh mixer

 • Đừng bao giờ cố gắng để cho tất cả mọi đường tín hiệu có âm thanh bằng nhau. Hãy xác định đường nào là chính, đường nào là phụ tùy vào từng hoàn cảnh khác nhau mà có độ ưu tiên nhất định
 • Với các bài hát nhiều người thuộc, tiếng ca cần xử lý cho ngọt ngào và truyền cảm. Với các bài hát mang tính hài hước, nhanh gọi thì cần thể hiện rõ lời là yếu tố quan trọng nhất.
 • Nếu cùng lúc có nhiều mic ca hoạt động thì hãy bớt EF cũng như những tần số quá trầm hoặc quá cao để loại bớt các âm gây khó chịu cho người nghe hoặc loại bớt hiện tượng cộng âm.
 • Người xử lý cần phải nhanh nhẹn trong việc ai và lúc nào là người hát chính, ai là người hát phụ với những phần trình diễn song ca. Từ đó xử lý Echo thật khéo để làm nên hiệu quả nổi bật giữa cả hai người hát.
 • Nếu không có điều kiện tập trước với ban nhạc khi biểu diễn, thì bắt buộc phải cân chỉnh các tín hiệu trên monitor phải thật hài hòa và kỹ. Làm cho ban nhạc nghe đồng đều rồi mới lo đến các yếu tố bên ngoài.
 • Hãy bình tĩnh, từ từ xử lý chứ không hấp tấp vội vàng khi có sự cố.

 

lưu ý khi chỉnh sửa mixer

Trên đây là những chia sẻ về cách căn chỉnh cũng như một số lưu ý trong quá trình căn chỉnh mixer mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn, hy vọng rằng sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức hữu ích cho để thể điều chỉnh mixer một cách hay nhất. Chúc các bạn thành công

Tin Tức

Đánh giá bài viết

avatar
x
pop crm