Cách chỉnh âm thanh mixer như các chuyên gia - Với nhiều điều bí ẩn

  • Ngày đăng:
  • Lượt xem: 4596

Mixer là thiết bị trộn tín hiệu âm thanh và đặc biệt với hệ thống sân khấu, biểu diễn thì nó lại càng quan trọng hơn. Tuy nhiên để sử dụng được mixer một cách chuyên nghiệp thì lại là một vấn đề. Ở bài viết này Amthanhsankhau sẽ chỉ bạn cách chỉnh âm thanh mixer như các chuyên gia với nhiều thứ mà có thể bạn chưa biết tới.

Cách điều chỉnh mixer hay nhất như chuyên gia

Sau đây, Amthanhsankhau sẽ chia sẻ với các bạn 3 cách để chỉnh mixer sao cho chuẩn nhất để có được dàn âm thanh chuyên nghiệp nhất. Đây đều là những kinh nghiệm mà các chuyên gia âm thanh sử dụng mixer chuyên nghiệp cho các sự kiện, chương trình quy mô lớn đến cực lớn.

 

Cách chỉnh âm thanh mixer như các chuyên gia

 

Điều chỉnh mixer theo giọng nói

Đối với nhiều chương trình như ca nhạc hay biểu diễn tại các live show trực tiếp, các dàn âm thanh cần phải đáp ứng được vấn đề về tín hiệu âm một cách chuyên nghiệp để cho ra những âm thanh chuẩn nhất và hay nhất tới người nghe.

Điều chỉnh mixer ở dạng này bạn cần phải nắm rõ được tất cả các thiết bị trong bộ dàn âm thanh đó như loa, micro, cục đẩy, và các thiết bị khác nữa. Và một điều nữa đó là giọng hát, nó ảnh hưởng rất nhiều tới việc điều chỉnh mixer của bạn.

Hầu như mỗi người sẽ có một chất giọng khác nhau, tuy nhiên sẽ được chia làm hai dạng giọng chính là giọng nữ và giọng nam, và mỗi giọng thì lại có những đặc điểm riêng mà bạn cần lưu ý tới.

Đối với giọng nam thì chất giọng này thường âm vực là tiếng bass và middle sẽ rõ ràng hơn, còn giọng nữ thì là các tiếng treble cho nên người chỉnh mixer cần điều chỉnh sao cho rõ ràng hơn, và toàn bộ chất âm khi phát ra không được quá sai so với chất giọng của người đó.

 

Cách chỉnh âm thanh mixer

 

Một số lưu ý để bạn tham khảo như:

Với những chất giọng chứa nhiều âm bass và middle bạn chỉ cần điều chỉnh thêm chút treble. Có thể bớt một chút bass và middle trên mixer thấp xuống để tránh các tiếng hú, rít.

Với giọng chứa nhiều tiếng treble mang tới cho người nghe sự nhẹ nhàng, âm thanh trong trẻo. Ở trường hợp này, bạn nên thêm bass và middle vào để giọng hát dạng này đầy đặn hơn, cuốn hút hơn.

Hiểu rõ về Echo và Reverb

Rất nhiều người bị nhầm lẫn ở hai hiệu ứng này, Echo giúp tạo lên tiếng vang như khi bạn hét vào trong một hang động còn Reverb thể hiện sự ngân dài của âm thanh. Hiện nay vẫn còn nhiều người sử dụng và lầm tưởng rằng phải có Echo thì âm thanh mới hay, nhưng đó chỉ là khái niệm của dân nghiệp dư. 

Thực tế nhiều Echo làm âm thanh thiếu sự rõ ràng, nghe thì ảo hơn, và nếu ở các sân khấu lớn hầu như đều là các ca sĩ chuyên nghiệp nên việc sử dụng EchoReverb sẽ rất ít để tạo sự hài hòa nhất trong tiếng hát.

 

Cách chỉnh âm thanh mixer như các chuyên gia-1

 

Xử lý compressor và limiter

Bạn không thể bỏ qua 2 ứng dụng này, bạn cần biết rằng giọng hát và nhạc cụ không bao giờ đều nhau mà mạnh yếu tùy theo từng công đoạn. Nếu bạn là một kỹ thuật viên điều khiển âm thanh bạn cần chú trọng nhất là điều chỉnh compressor. Nếu âm thanh lớn quá thì kéo compressor xuống còn nhỏ quá thì nâng lên.

Bạn cần hết sức chú ý khi điều chỉnh mixer ở trường hợp này nếu quá tay có thể làm mất đi tính uyển chuyển của âm thanh. Bạn nên chia compressor thành từng dải tần khác biệt để kiểm soát hiệu quả nhất. Với limiter âm thanh sẽ không vượt quá ngưỡng bạn cho phép, hạn chế hiện tượng "over" gây nên rú rít, vỡ tiếng, tránh hư hỏng các thứ.

Trên đây là những chia sẻ của Amthanhsankhau về cách chỉnh âm thanh mixer để giúp bạn có thêm những kinh nghiệm khi xử lý âm thanh một cách chuyên nghiệp nhất. Nếu cần hỗ trợ thêm gì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất nhé.

Tin Tức

Đánh giá bài viết

avatar
x